TV Forum

TV Forum » Un-Related Chat Room » Nguyên tắc an toàn khi tấp xe ô tô vào lề mọi tài xế phải thuộc lòng
chevroletvn
newbie
Nguyên tắc an toàn khi tấp xe ô tô vào lề mọi tài xế phải thuộc lòng

Nguyên tắc an toàn khi tấp xe ô tô vào lề mọi tài xế phải thuộc lòngVới mỗi tài xế, việc tấp xe ôtô vào lề được xem là một trong những kỹ năng quan trọng mà ai cũng cần biết. Nhưng, thực tế việc tấp xe vào lề sao cho đúng cách là điều không đơn giản, đặc biệt là trong trường hợp khoảng tấp bị giới hạn bởi 2 xe trước và sau.

Recap Image

Với các tài xế hiện nay, chúng ta chỉ cần tấp xe sơ sẩy là chiếc xe có thể bị tình trạng va quyệt, gây trầy xước hay thậm chí là gây rách bánh, khiến xe đụng gầm vì leo lề. Chúng tôi sẽ mách cho bạn kinh nghiệm tấp xe vào lề phải bổ ích nhất:
*** Cập nhật tin tức giá xe ô tô: https://vi-vn.facebook.com/dailyxe/
Quy trình tấp xe vô lềBạn cần chú ý, trước khi muốn tấp xe vào lề phải, bạn cần giảm tốc độ và xác định điểm mà bạn dự định đỗ xe xem có đảm bảo an toàn hay không. Sau đó, bạn hãy xác định khoảng cách với điểm đỗ. Chẳng hạn như trong trường hợp xe của bạn là sedan dài 5 mét, rộng 2 mét thì bạn cần tìm khoảng trống ít nhất là 8 mét chiều dài và có khoảng 3 mét chiều rộng.
Bạn cũng cần chú ý do nước ta có quy định xe ô tô phải đỗ xe khách lề đường tối đa là 25cm, vì nếu không có thẻ sẽ bị xử phạt từ 300.000 -500.000 đồng theo nghị định 71/2012/NĐ-CP. Do đó, bạn nên hãy căn làm sao cho bánh xe phải cách lề đường nhỏ hơn thông số này.
Bạn hãy nhìn qua gương chiếu hậu để chúng ta xác định xem có người đi bộ, xe máy, xe đạp, hay ô tô nào trong vùng mà chúng ta định chiếm dụng và sau lưng bạn không. Bạn cần đánh mặt sang phải để chúng ta xem có chướng ngại vật trong điểm mù hay không. Điều này cực kỳ quan trọng vì có nhiều lúc tài xế đánh lái xe rồi họ mới phát hiện có xe khác đòi vượt, khi đó các tài xế mới nếu như chúng ta không xử lí kịp thời có thể sẽ bị quyẹt phải xe khác hoặc thậm chí khi ấy tài xế sẽ hốt hoảng mà phi thẳng lên vỉa hè.
Tiếp theo, hãy gạt xi-nhan để báo hiệu xin đường mạn phải, giúp các xe khác nhận ra rằng họ phải đi sang trái nếu muốn vượt. Đây là giai đoạn tương đối mất thời gian vì ở các đô thị đông dân thì mất khá lâu để xe máy đi sau lưng bạn có thể hoàn toàn dạt sang trái.
*** Tham khảo giá xe ô tô: https://www.linkedin.com/company/dailyxe
Recap Image

Khi bạn đã xác định phía sau đủ thưa người, chúng ta cần đạp côn về số thấp (với xe số sàn) hoặc tiến hành giảm tốc với xe số tự động để chúng ta đánh lái sang phải. Bạn cần điều chỉnh mũi xe và lề đường thành 1 góc 30-45 độ, sau đó hãy cho xe đi vào vị trí tính toán ban đầu. Khi vị trí mũi xe bên phải gần chạm vào lề đường (có khoảng cách lề 15-20cm) thì bạn hãy đánh lái nhanh qua trái và chạy đến khi xe song song với lề đường. Khi ấy bạn cần quan sát gương phụ bên phải để có thể căn xe song song sao cho khoảng cách thân xe với lề dưới khoảng 25cm là được.
Trong một số trường hợp, nếu như vỉa hè không quá cao và có mép sắc thì rất nhiều tài xế thường chọn cách cho bánh trước leo lề 1 chút, sau đó họ đánh lái qua trái để hạ bánh trước xuống rồi mới chỉnh lái để tiến hành căn xe sát lề. Thực tế cách này giúp xe vào lề nhanh hơn và chỉ cần khoảng trống nhỏ là chúng ta đã có thể đủ chỗ cho xe vào. Nhưng hậu quả để lại là lốp xe thường bị hư hại trong trường hợp vỉa hè có cạnh qua sắc và có khả năng gây đụng gầm nếu vỉa hè quá cao.
Cuối cùng, khi bạn cảm thấy xe đã an toàn tại nơi đã định, bạn có thể tiến hành thả thẳng lái và cho xe dừng lại. Nếu như chúng ta kiểm tra lại thấy bánh xe có vẻ hơi xa với lề đường thì bạn cần lùi xe nhẹ kết hợp với đánh lái để chúng ta đưa xe vào sát lề hơn. Đối với người chưa có kinh nghiệm tấp lề phải thì chúng ta phải tiến lùi đôi lần khi đỗ xe cũng được xem là điều dễ hiểu và quá trình này chỉ cần chúng ta luyện tập nhiều sẽ quen.
*** Theo dõi Bảng giá xe Chevrolet tại Việt Nam
Không tấp vào lề đường đột ngộtBạn cần chú ý dù ở khu vực vắng vẻ hay một nơi đông đúc, chúng ta nên tuân thủ việc tấp lề phải thật chậm và đảm bảo an toàn. Nếu bạn tấp xe đột ngột hay đến đỗ với xi-nhan là điều nguy hiểm. Khi bạn làm mọi thứ một cách bật ngờ có thể các xe phía sau sẽ không thể lường trước và hậu quả là tông vào đuôi xe bạn.
Nếu như không tấp được đúng cách, bạn hãy lùi xe. Với các tài xế mới, nếu chúng ta chưa quen thì bạn có thể chọn những đoạn đường vắng, khúc có lề dài để tấp cho thật dễ. Nếu như bạn không thể tấp được hoàn toàn trong 1 lần, bạn có thể tiến lên lùi xuống cho đến khi ưng ý.

8 months ago
Comments

You are successfully logged out.
login
[close]

ShareTV Login

Username
Password
Enter the text in the image shown if you are human.
WARNING: after 2 more failed attempts you will be locked out
[close]

Create Account

Username
Password
Verify Password
EMAIL

Verification code (check your email for the verification code)

Verification code has been sent to the following email address:
If you didn't receive the verification code:

1. Check your bulk/spam folder.

2. Try to whitelist our email address (noreply@sharetv.org)

3. Resend verification email

If you mistyped your email address change it here
Create a free ShareTV account to make a personalized schedule of your favorite TV shows, keep track of what you've watched, earn points and more.
Verify your username and email to complete your Registration
Enter the text in the image shown if you are human.
WARNING: after 2 more failed attempts you will be locked out
[close]

Forgot Your Password?

EMAIL
Enter the email address you used to create the account and your password will be emailed to you.